Bổ sung Tributyrin như một chất phụ gia thức ăn có tác động tích cực đến năng suất tăng trưởng, tình trạng trao đổi chất và hệ vi sinh vật đường ruột ở heo con cai sữa

Luận án tiến sĩ từ Khoa Thú y và Khoa học Động vật, Đại học degli Studi di Milano (Ý), do Luciana Rossi hướng dẫn.

https://www.youtube.com/watch?v=XH4CFMp0wMo

Sự gia tăng dân số thế giới đang dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Vì tương lai của hành tinh và sự bền vững của hệ thống sản xuất lương thực, có một số vấn đề quan trọng mà chúng ta sẽ cần phải đối mặt. Kháng kháng sinh là một trong những mối lo ngại toàn cầu quan trọng nhất, gây ra hàng nghìn ca tử vong mỗi năm và chăn nuôi có thể góp phần làm lan rộng tình trạng kháng kháng sinh. Mục đích của nghiên cứu sau đây là để đánh giá việc bổ sung Tributyrin như một chất phụ gia chức năng trong thức ăn thay thế cho kháng sinh đối với năng suất, sức khỏe, chất chuyển hóa trong huyết thanh và hệ vi sinh vật đường ruột ở heo con sau cai sữa. 120 heo con được chia thành hai nhóm (10 con/chuồng; 6 chuồng/nhóm) gồm: nhóm đối chứng (heo được cho ăn khẩu phần cơ bản) và nhóm thử nghiệm (heo được cho ăn khẩu phần cơ bản có bổ sung 0,2% tributyrin) trong 40 ngày. Trọng lượng cơ thể và thức ăn thừa được kiểm tra ở các ngày 0, 14, 28 và 40 để tính toán năng suất chăn nuôi. Các mẫu máu và phân được thu thập để đánh giá các chất chuyển hóa chính trong huyết thanh, nồng độ axit béo dễ bay hơi trong phân, và cấu trúc hệ vi sinh vật trong phân qua phương pháp khuếch đại và giải trình tự gen 16S rRNA.

Việc bổ sung Tributyrin làm trọng lượng cơ thể tăng đáng kể sau 40 ngày thử nghiệm (20,10±1,04 kg ở nhóm đối chứng và 23,20±1,04 kg ở nhóm thử nghiệm). Nồng độ albumin và glucose ở nhóm thử nghiệm cao hơn so với nhóm đối chứng. Thành phần axit béo dễ bay hơi trong các mẫu phân cho thấy nồng độ isobutyrate cao hơn, chỉ ra khả năng dị hóa protein trong khẩu phần ăn bởi vi khuẩn được tăng cường. Chỉ số đa dạng Beta cho thấy sự khác biệt đáng kể sau 40 ngày thử nghiệm khi quan sát riêng các khuẩn lạc của nhóm đối chứng và nhóm thử nghiệm. Dự đoán chức năng đặc trưng của hệ vi sinh vật cho thấy tiềm năng chuyển hóa năng lượng được tăng cường ở nhóm thử nghiệm.

Việc bổ sung Tributyrin có thể được coi là một chất phụ gia thức ăn chức năng có giá trị giúp cải thiện năng suất, tình trạng trao đổi chất và điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột ở heo con cai sữa.

Theo   –  www.3tres3.com